36 Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Thi Công - Công Ty Xây Dựng Nhân Phố

Địa chỉ: Khu Phố Mỹ Thạnh - P. Mỹ Xuân - TX. Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu

Email: xaydungnhanpho.cons@gmail.com

36 Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Thi Công - Công Ty Xây Dựng Nhân Phố
Ngày đăng: 04/01/2024 04:28 PM

36 Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Thi Công Phần Thô - Công Ty Xây Dựng Nhân Phố

Trước khi tiến hành xây nhà, điều mà các chủ đầu tư quan tâm đến hàng đầu có lẽ là chi phí xây dựng. Thông thường, đa số các chủ đầu tư sẽ đi tham khảo giá cả tại nhiều đơn vị, sau đó chọn lọc ra các đơn vị thi công với giá phù hợp. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm về giá cả mà không quan tâm đến chất lượng thì công trình thường gặp nhiều rủi ro, khiến nhiều chủ đầu tư đã phải hối hận vì “tiền mất tật mang” sau khi xây dựng.

Chất lượng của công trình thường đi đôi với giá cả, sẽ không bao giờ có chuyện hai đơn vị thi công cùng chất lượng mà giá cả lại chênh lệch quá cao. Vì thế, các chủ đầu tư cần sáng suốt trước khi đưa ra quyết định lựa chọn một đơn vị thi công cho công trình của mình. Thông thường, một công ty xây dựng uy tín sẽ có một bảng tiêu chuẩn kỹ thuật thi công riêng. Trên đó thể hiện đầy đủ từng công đoạn thi công, các loại vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng, giúp chủ nhà có thể biết được từng công đoạn trong quá trình xây nhà, bám sát và đánh giá được chất lượng thi công thực tế.

 

36 tieu chuan ky thuat thi cong, cong ty xay dung uy tin nhan pho

 

Hôm nay Nhân Phố xin được chia sẻ đến các chủ đầu tư 36 tiêu chuẩn kỹ thuật thi công phần thô tại công ty chúng tôi. Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về cách thức thi công, giúp công trình của bạn đạt được chất lượng tốt nhất nhé!

1. Thi Công Bê Tông Lót Móng

 

36 tieu chuan ky thuat thi cong, cong ty xay dung uy tin nhan pho

 

Lớp bê tông lót móng là lớp bê tông được lót dưới phần móng của công trình, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với phần đất. Việc sử dụng bê tông lót móng sẽ hạn chế việc mất nước cho những lớp bê tông trên, tạo được sự bằng phẳng cho móng, đà giằng. Đá 4x6 và bê tông M100 là những vật liệu được Nhân Phố sử dụng trong quá trình thi công lót móng.

Đá 4x6 được nhiều chuyên gia kỹ thuật khuyên dùng cho phần lót móng công trình do loại đá này có độ cứng tốt, đồng thời việc dùng đá này cũng không tạo lỗ rỗng nếu đội kỹ thuật thi công tay nghề cao và chuẩn quy định. Từ đó, vữa xi măng len lỏi vào giữa các viên đá nhằm tạo nên độ cứng tuyệt vời cho công trình.

2. Qúa Trình Thi Công Móng:

Trong một công trình, phần móng đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến kết cấu và sự bền vững của một công trình. Tùy vào từng công trình khác nhau, Nhân Phố sẽ lựa chọn thi công các loại móng phù hợp, thông thường sẽ là ba loại móng sau:

- Thi Công Móng Đơn:

 

36 tieu chuan ky thuat thi cong, cong ty xay dung uy tin nhan pho

 

Móng đơn (còn được gọi là móng cóc), đây là một kiểu móng có cột hoặc một chùm cột được dựng sát bên cạnh nhau. Móng đơn có khả năng chịu lực tốt, thường được sử dụng để làm gia cố cho các công trình dân dụng. Quá trình thi công móng đơn tại Nhân Phố sử dụng bê tông đá 1x2 và M250.

- Thi Công Móng Băng

 

36 tieu chuan ky thuat thi cong, cong ty xay dung uy tin nhan pho

 

Móng băng là loại móng có kết cấu là một dải dài. Loại móng này có thể đặt độc lập hoặc giao nhau qua các mối nối thành hình chữ thập. Chức năng cơ bản của móng băng là chịu tải và đỡ các hàng cột, bờ tường trong quá trình xây dựng công trình. Quá trình thi công móng băng tại Nhân Phố sử dụng bê tông đá 1x2 và M250.

- Thi Công Móng Cọc:

 

36 tieu chuan ky thuat thi cong, cong ty xay dung uy tin nhan pho

 

Móng cọc là loại móng có hình trụ dài và dùng các vật liệu như: cọc bê tông cốt thép và cọc cừ tràm đẩy xuống đất để hoạt động và ổn định những cấu trúc đang ở trên nó. Thành phần khi xây dựng loại móng này là đài cọc và nhóm cọc (hoặc 1 cọc). 

Móng cọc thường được sử dụng cho các công trình có kết cấu lớn và áp dụng trên nền đất yếu. Quá trình thi công móng cọc tại Nhân Phố sử dụng bê tông đá 1x2 và M300.

3. Thi Công Bể Tự Hoại, Hố Ga:

 

 

Quá trình thi công bể tự hoại, hố ga được Nhân Phố sử dụng 100% gạch đinh. Loại gạch này có khả năng chịu nhiệt, chống thấm tốt, cường độ chịu lực cao và giúp cho công trình luôn được kiên cố và bền vững theo thời gian. Ngoài ra, gạch đinh còn giúp cho công trình hạn chế được các mùi khó chịu thoát ra từ bể tự hoại nhờ vào kết cấu rắn chắc, khó nứt vỡ và chống thấm tốt của gạch đinh.

4. Đổ Bê Tông Nền Trệt:

 

 

Đổ bê tông nền tầng trệt là một hình thức thi công giúp cho nền của ngôi nhà được liên kết với hệ thống đà giằng móng, móng đài cọc tạo thành một kết cấu bê tông cốt thép chắc chắn, tạo sự bền vững cho nền nhà. Quá trình đổ bê tông nền trệt tại Nhân Phố sử dụng bê tông đá 1x2 và M250.

5. Thi Công Cốt Thép Cột:

 

 

Nối thép sole, nhấn cổ chai được xem là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình thi công cốt thép cột. Việc nhấn thép cổ chai khi nối thép cột đứng giúp cho 2 thanh thép nối đồng trục với nhau, đảm bảo cho việc giữ khuôn đai và chịu lực tốt hơn.

6. Thi Công Cốp Pha Cột

 

 

Cốp pha cột là một loại khuôn dùng để đúc bê tông, định hình cho cột. Vật liệu được bên Nhân Phố dùng để làm cốp pha là thép hộp gong và cùm.

7. Thi Công Bê Tông Cột

 

 

Đổ bê tông cột là quá trình xây dựng cột bằng cách đổ và gia cố bê tông trong khuôn cột. Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong xây dựng cấu trúc bê tông cốt thép. Xây Dựng Nhân Phố sử dụng bê tông đá 1x2 và M250 để thực hiện quá trình này.

8. Thi Công Cốp Pha Dầm Sàn:

 

 

Cốp pha dầm sàn là quá trình cốp pha được thực hiện cùng các thanh cốp thép để tạo ra các dầm chịu tải. Qúa trình thi công cốp pha dầm sàn tại Nhân Phố luôn được ưu tiên những nhân công kỹ thuật với tay nghề cao nhất, được giám sát trực tiếp bởi đội ngủ kỹ sư có kiến thức chuyên môn sâu. Sử dụng các loại công cụ như giàn giáo, cốp pha với chất lượng cao đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân công cũng như đảm bảo được độ an toàn về lâu dài cho công trình.

9. Thi Công Cốp Thép Sàn:

 

 

Trong công trình xây dựng, cách bố trí kết cấu thép sàn rất quan trọng, bởi trong xây dựng nhà thì thép sàn là bộ phận chịu tải trọng trực tiếp trong quá trình sử dụng, với sàn được đỡ bởi hệ thống dầm, ngoài ra dầm còn liên quan đến cột và móng.

Thép sàn CB3 là loại vật liệu thường sử dụng trong các công trình dân dụng thấp tầng, khi kết hợp với bê tông sẽ tạo thành một khối bê tông cốt thép chắc chắn. Việc thi công cốt thép sàn giúp đảm bảo được khả năng chịu lực cho ngôi nhà. Với khả năng liên kêt tốt với bê tông, phần thép được xem là “bộ xương” gắn chắc của sàn nhà. Ngoài ra, thay vì sử dụng thép D8, Nhân Phố đã ưu tiên sử dụng thép D10 để giúp sàn có thể chịu lực tốt hơn, đảm bảo một công trình với chất lượng cao.

Sử Dụng Con Kê Bê Tông Trong Quá Trình Thi Công Cốt Thép Sàn Để Cố Định Hệ Sàn Thép:

 

 

Con kê bê tông là một loại phụ liệu xây dựng dùng trong công tác đổ bê tông. Nó có tác dụng hỗ trợ định vị và cố định hệ sàn thép đúng vị trí nhằm đảm bảo được chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Con kê bê tông có tác dụng hỗ trợ định vị và cố định hệ sàn thép đúng vị trí, đúng thiết kế và cố định khoảng cách đến Copha. Nhằm đảm bảo được chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép (Lớp thịt bê tông).

 

Thực tế một số công trường sử dụng gạch, con kê nhựa, đá, vữa xi măng tự đúc... để kê thép khi thi công. Tuy nhiên, phương pháp này áp dụng không đúng với qui chuẩn thi công, Nhân Phố cam kết sử dụng 100% con kê bê tông, đảm bảo không sử dụng các loại vật liệu khác thay thế, nhằm đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất.

 

10. Sàn WC, Ban Công:

 

 

Nhà WC và ban công là hai khu vực dễ bị thấm nhất trong một ngôi nhà, vì thế, việc thi công sàn nhà WC và ban công cần đòi hỏi kỹ thuật cao. Tại Nhân Phố, hai khu vực này được thi công, hạ cốt kỹ lưỡng nhằm hạn chế tình trạng thấm nước một cách tối đa, đặc biệt tránh tình trạng nước tràn vào nhà qua khu vực ban công vào mùa mưa.

11. Cốp Pha Đà Kiềng, Dầm

 

 

Đà kiềng là những đoạn giằng cột chính của một thiết kế kiến trúc nhà đẹp. Nhằm ổn định các cột, giữ khoảng cách các chân cột và cột không bị nghiêng ngả trong quá trình xây dựng. Đà kiềng nằm ở vị trí chân cột và có thể cao hơn đài móng.

Dầm là cấu kiện cơ bản, thanh chịu lực (chủ yếu là chịu uốn). Nằm ngang hoặc nằm nghiêng để đỡ các bản dầm, tường, mái phía trên.

Trong quá trình thi công cốt pha đà kiềng và dầm, Nhân Phố luôn thực hiện một cách kỹ lưỡng, cập xà gồ nhầm mục đích cố định, chống bung thành cốt pha.

12. Đổ bê tông dầm sàn:

 

 

Khi tiến hành công tác đổ bê tông dầm sàn, cần tiến hành công kiểm tra chất lượng bê tông thương phẩm hay bê tông trộn tay theo cấp phối thiết kế đã thống nhất. Tại Nhân Phố, chúng tôi sử dụng bê tông đá 1x2 M250. Công tác đổ bê tông được thực hiện theo các quy trình đảm bảo chất lượng đã được đề ra.

13. Bảo Dưỡng Bê Tông Sàn

 

 

Quá trình bảo dưỡng bê tông sàn được thực hiện sau công đoạn đổ bê tông sàn. Trong công đoạn này, Nhân Phố dùng 100% vật liệu là bao bố. Việc sử dụng bao bố phủ lên bề mặt bê tông sẽ giúp giữ ẩm, chống thấm và chống nứt nẻ cho bê tông sàn.

14. Xây Tường 200 Bao Che

 

 

Để khắc phục tình trạng tường bị nứt nẻ gây mất thẩm mỹ, gây thiệt hại cho chủ nhà. Nhân Phố đã cải tiến kỹ thuật bằng cách xây tường ngăn và tường bao che, cứ 5 hàng gạch ống sẽ có một hàng gạch đinh nằm giữa để khóa mạch. Việc sử dụng gạch đinh để khóa mạch sẽ tránh được hiện tượng tụt đinh và tăng khả năng chống thấm cho tường.

15. Xây Tường 100, 200 WC

 

 

Tại chân tường WC, Nhân Phố thi công 3 lớp gạch đinh trước khi xây tường bằng gạch ống. Do chân tường là nơi tiếp xúc trực tiếp giữa tường và mặt đất, phần tường này được xem là nơi chịu nhiều tác động lực nhất, thường xuyên tiếp xúc với nước và các tác động khác từ môi trường. Vì thế, Nhân Phố đã sử dụng ba lớp gạch đinh để định vị chân tường, giúp tường được kiên cố và hạn chế được tình trạng nước thấm ngược vào chân tường. Trong công đoạn này, Nhân Phố đổ gờ bê tông cao 150mm nhằm tránh việc nước nhà vệ sinh gây thấm chân tường.

16. Xây Tường 100, 200, Tất Cả Đố Cửa Xây Gạch Đinh

 

 

Việc xây gạch đinh tại đố cửa giúp cho việc khoan, đục, lắp các khuôn cửa không làm ảnh hưởng đến tường. Ngoài ra, còn giúp tường hạn chế bị thấm nước vào mùa mưa thông qua các đố cửa.

17. Bậc Cầu Thang, Tam Cấp

 

 

Như đã nhiều lần đề cập, gạch đinh là một loại gạch đặc, chắc và có độ bền cao, vì thế việc sử dụng gạch đinh để xây cầu thang, các bậc tam cấp sẽ giúp cho công trình chắc chắn, đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối cho công trình.

18. Dầm Lanh Tô Tường

 

 

Lanh tô là phần dầm tường có nhiệm vụ hỗ trợ chịu lực cho các ô, lỗ cửa tường, cửa sổ,… Bộ phận này có chức năng nâng đỡ khối tường nằm trên cửa sổ và cửa ra vào nhằm tạo nên các lỗ cửa ở bề mặt tường. Quá trình này, bên Nhân Phố thi công đổ bê tông trực tiếp, gác lên tường xây tối thiểu 400mm.

19. Đóng Lưới Mắt Cáo Chống Nứt

 

 

Thực tế, có nhiều công trình sau khi xây dựng một thời gian đã xảy ra các tình trạng nứt tường. Trong thi công, nguyên nhân chủ yếu là do không có sự liên kết giữa tường và bê tông. Chính vì thế, Nhân Phố đã áp dụng phương pháp sử dụng lướt mắt cáo chống nứt cho tường.

Thông thường, bên Nhân Phố sẽ sử dụng lướt mắt cáo tại các vị trí như: vị trí tiếp giáp giữa tường và cột, vị trí xây sau và tại các vị trí điện nước âm tường.

20. Khóa Đầu Tường Xây Sau Bằng Gạch Đinh

 

 

Việc khóa đầu tường xây sau bằng gạch đinh sẽ giúp cố định tường, ngăn được các tình trạng nứt nẻ tường,..

21. Thi Công Tô, Trát Tường

 

 

Trước khi tô, trát tường, đội ngủ kỹ thuật Nhân Phố luôn thực hiện trước công tác ghém tường. Đây là một công đoạn khá quan trọng, quyết định chất lượng tường sau khi tô, trát. Việc ghém tường đem lại những lợi ích quan trọng như: giúp định vị được chiều dày của lớp tường cần tô, trát; đảm bảo tường sau khi tô, trát được thẳng và phẳng; giúp làm tăng tính thẩm mỹ của tường sau khi tô. Ngoài ra, việc ghém tường trước khi tô sẽ giúp cho người thợ thi công thực hiện công tác tô tường nhanh và thẩm mỹ hơn.

22. Thi Công Ốp, Lát Gạch

 

 

Công đoạn ốp, lát gạch là một khâu rất quan trọng trong quá trình xây dựng, nó quyết định đến chất lượng công trình về mặt mỹ quan và đem lại hiệu quả khi sử dụng sau này. Tuy nhiên, công đoạn này gây mất rất nhiều thời gian do phải căn chỉnh để các viên gạch để chúng đều và đẹp. Nhận thấy tình trạng đó, bên Nhân Phố đã áp dụng các biện pháp sử dụng ke, nêm cân bằng để rút ngắn quá trình thi công, ngoài ra còn giúp cho phần tường lát gạch được đều và đẹp hơn, mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

23. Thi Công Cán Nền

 

 

Cán nền là một công đoạn được thực hiện trước khi lát gạch. Có tác dụng làm nền vững chắc hơn, gạch lát bằng phẳng, nền nhà đầm và tăng khả năng bám dính giữa nền và gạch.

24. Thi Công Ốp Gạch Tường

 

 

Hiện nay, có hai phương pháp ốp gạch tường đó là ốp gạch dương và ốp gạch âm. Trong đó, Nhân Phố sử dụng phương pháp ốp gạch âm cho toàn bộ công trình thi công.

Kỹ thuật ốp gạch âm tường là phần gạch được ốp vào sâu bên trong bức tường. Việc ốp gạch tường âm làm không gian ngôi nhà trở nên sang trọng và hạn chế ẩm mốc. Đồng thời, tại cảm giác không gian rộng rãi do bề mặt viên gạch không nhô ra chiếm diện tích.

25. Thi Công Lát Gạch Nền

 

 

Việc lát gạch khi nền chưa khô hoàn toàn khiến nền gạch dễ bị bộp, làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Để tránh tình trạng trên, Nhân Phố đã sử dụng phương pháp ốp lát nền sàn chết. Đây là phương pháp được thực hiện khi nền gạch đã hoàn toàn khô. Trước khi lát gạch nền, bên Nhân Phố sẽ tiến hành trộn vữa xi măng theo tỷ lệ thích hợp, đảm bảo vữa xi măng khô vừa và không bị nhão, sau đó dùng vữa rưới lên mặt sàn và tiến hành ốp gạch, việc này sẽ giúp giảm được tình trạng bộp gạch một cách đáng kể.

26. Thi Công Chống Thấm

 

 

Tại khu vực nhà wc, ban công sau khi thực hiện quá trình phủ xong lớp vật liệu chống thấm sàn lên trên. Bên Nhân Phố sẽ tiến hành ngâm nước và kiểm tra trong 3 ngày, nếu không có vấn đề gì, người thợ sẽ tiến hành phủ lớp bảo vệ màng chống thấm lên trên. Sau đó thì hoàn thiện và sơn lát gạch cho công trình sàn wc, ban công.

27. Kiểm Tra Áp Lực Nước Trước Khi Xây Hộp Gen

 

 

Trước khi xây hộp gen, việc thử áp lực toàn bộ hệ thống cấp nước là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn và ngăn chặn sự rò rỉ, cũng như bảo vệ tuổi thọ của toàn bộ hệ thống trong quá trình triển khai và sử dụng.

28. Thi Công Van Khóa Nước

 

 

Quá trình thi công van khóa nước đều được người thợ bên Nhân Phố thực hiện một cách kỹ lưỡng, đảm bảo được tính thẩm mỹ cho công trình.

29. Lắp Đặt Bơm Hỏa Tiễn

 

 

Máy bơm hỏa tiễn là loại máy dùng để bơm nước giếng dưới lòng đất vào sử dụng cho các khu vực bên ngoài sân. Gia chủ có thể dùng nguồn nước này cho việc dọn dẹp sân vườn, tưới cây cảnh. Quá trình lắp đặt bơm hỏa tiễn được Nhân Phố sử dụng rắc co để giúp chủ nhà có thể dễ dàng sữa chữa, thay đường ống trong quá trình sử dụng.

30. Thi Công Điện Âm Tường, Đóng Lưới Chống Nứt

 

 

Điện âm tường là hệ thống điện được lắp đặt ở phía bên trong tường hoặc dưới đất. Cách lắp đặt này sẽ giúp cho dây điện không bị lộ ra bên ngoài, giúp tạo độ thẩm mỹ, đảm bảo an toàn và tạo sự thuận tiện cho cuộc sống trong gia đình. Khi thi công điện âm tường, do ảnh hưởng từ những công tác đục tường gạch, tráng hồ,... sẽ là những nguyên nhân chính dẫn đến nứt tường chân chim của ngôi nhà. Vì thế, Nhân Phố đã sử dụng lưới mắt cáo để tăng tính liên kết giữa gạch với xi măng, tránh rạn nứt. Lưới mắt cáo như một lớp bảo vệ giúp lớp hồ dầu khi mới thi công giữ được tính ổn định không bị dịch chuyển quá nhiều tránh tạo ra các khoảng hở bên trong, nguyên nhân chính gây nứt tường sau này.

31. Thoát Nước Thải Hố Ga, Nhà WC, Thi Công Bẫy Nước Chống Hôi

 

 

Hệ thống thoát nước thải tại hố ga, nhà wc được Nhân Phố đặc biệt quan tâm và thi công một cách kỹ lưỡng. Chúng tôi sử dụng bẫy nước để làm yếu tố ngăn mùi trong đường ống. Việc sử dụng bẫy nước sẽ giúp ngăn chặn mùi hôi từ chất thải, khí ga phân hủy từ hệ thống nước thải.

32.Gia Cố Hệ Thống Cấp, Thoát Nước:

 

 

Ty treo trần được coi là chi tiết quan trọng trong lắp ghép. Nó là một thanh thẳng, có chiều dài dao động từ 1–3 mét, dùng để liên kết các kết cấu phụ (hệ thống điện nước, hệ thống cáp, hệ thống cứu hỏa,…) với các kết cấu cố định của công trình.

Tại Nhân Phố, hệ thống cấp thoát nước được gia cố thông qua ty treo trần chuyên dụng, nhằm cố định điện nước trên trần, tránh gây tình trang mất thẩm mỹ cho công trình.

33. Gia Cố Ống Đồng Máy Lạnh

 

 

Hệ thống ống đồng máy lạnh cũng được bên Nhân Phố gia cố bằng ty treo trần chuyên dụng.

Trên đây là 36 tiêu chuẩn kỹ thuật thi công phần thô tại công ty Xây Dựng Nhân Phố. Tuy mỗi kỹ thuật thi công sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tổng thể công trình nhưng tất cả chúng đều góp phần tạo nên một công trình kiên cố, chất lượng và mang tính thẩm mỹ cao.

Nhà được xem là một tài sản rất lớn, vì thế các chủ đầu tư cần xem xét, tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn kỹ thuật thi công để có thể đưa ra quyết định đúng nhất khi lựa chọn một nhà thầu xây dựng uy tín nhé!

Với chất lượng cùng độ uy tín đã được khẳng định, Nhân Phố xin cam kết thực hiện đúng 36 tiêu chuẩn kỹ thuật thi công phần thô như trên. Tiêu chuẩn này được áp dụng với tất cả các công trình mà bên công ty chúng tôi thực hiện, với mong muốn mang đến cho chủ đầu tư một công trình nhà ở chất lượng với độ bền đẹp theo thời gian.

 

Zalo
Hotline